Chấn gấp kim loại là gì? Top những phương pháp chấn gấp kim loại phổ biến nhất hiện nay

Chấn gấp kim loại là gì?

Trong các loại hình gia công cơ khí, chấn gấp kim loại là một trong những nguyên công tạo hình kim loại tấm phổ biến nhất hiện nay. Trong đó, tấm kim loại được tác dụng một lực bằng máy chấn khiến nó bị uốn cong và tạo thành hình dạng mong muốn. Tấm kim loại này có thể là thép tấm, thép mạ kẽm, inox, nhôm, đồng … có độ dày tối đa 20 mm.

Tại THÀNH ANH, hàng chấn gấp hiện tại có thể chấn từ 0.3mm đến 6mm.
Trước khi công nghệ gia công chấn gấp CNC ra đời, việc uốn góc, gấp gập kim loại để sản xuất các linh kiện là một công việc thủ công, tốn nhiều công sức. Công việc gấp, tạo góc kim loại bị phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật viên. Để tạo được một đường gấp kim loại chính xác. Các kỹ thuật viên cần xác định chiều cao, chiều dài, bán kính, biên độ và trục trung hòa của điểm uốn. Toàn bộ các thao tác này sẽ được thực hiện và đo đạc bằng tay. Điều này đồng nghĩa với việc, cứ mỗi một góc gập, các kỹ sư cần phải thực hiện lại toàn bộ các thao tác trên. Quá trình gia công này tốn nhiều thời gian để hoàn thành toàn bộnguyên côgn chấn gấp kim loại.
Với những tiến bộ công nghệ, máy chấn CNC ra đời đã mang lại những ưu việt trong sản xuất gia công kim loại tấm. Việc gấp góc kim loại đã trở nên dễ dàng hơn, sản phẩm có độ chính xác cao, năng suất tăng lên, chi phí giảm giúp giảm giá thành sản phẩm.
Máy chấn (gấp) CNC Xact Smart 100 được THÀNH ANH nhập khẩu trực tiếp từ Thụy Sỹ

Gia công chấn CNC có năng suất cao hơn gấp nhiều lần so với phương pháp uốn, gấp thủ công. Công suất cao có thể hoạt động liên tục trong suốt nhiều giờ liền với tốc độ nhanh. Sử dụng máy chấn giúp giải quyết được đơn hàng có số lượng nhiều trong khoảng thời gian nhanh chóng. Rút ngắn công sức lao động và thời gian sản xuất cho con người..

Tất cả các thao tác uốn, gấp đều được thực hiện trên máy móc hiện đại. Thông qua kỹ thuật ép thủy lực để tác động lên phôi làm cho nó biến dạng theo hình dáng yêu cầu. Việc tiến hành bằng máy móc hiện đại, các thông số lực lập trình sẵn mang lại độ chính xác cao. Có thể thực hiện được các biên dạng chấn đa dạng từ đơn giản đến phức tạp. Bởi vậy mà các đơn hàng gia công chấn gấm kim loại tấm tại THÀNH ANH luôn đảm bảo chất lượng, giá thành cạnh tranh không qua trung gian, và hơn hết là đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của khách hàng, đặc biệt là các đơn hàng cần gấp, đơn hàng ngoại thành.

Với dây chuyền máy móc hiện đại, THÀNH ANH luôn hỗ trợ khách hàng với mức giá thành hợp lý, tiến độ nhanh chóng

Top các phương pháp chấn gấp kim loại phổ biến nhất hiện nay

Có nhiều cách để phân loại các phương pháp chấn gấp kim loại. Có thể phân loại theo hình dạng của sản phẩm chấn như: chấn chữ V, chấn chữ U, chấn cạnh. Nhưng cách phân loại phổ biến nhất được dựa trên tỷ lệ tiếp xúc với cối chấn.

Chấn tự do (Air Bending)

Trong chấn tự do, dao chấn ép phôi vào khuôn nhưng không ép vào cối chấn. Khi dao chấn đi xuống, cạnh của kim loại được uốn lên và tạo thành một góc. Dao chấn ép càng sâu vào khuôn thì góc tạo thành càng nhọn.

Chấn định hình (Bottoming)

Khác với chấn tự do, chấn định hình đòi hỏi dao chấn ép phôi hoàn toàn vào cối. Giữa dao chấn, kim loại chấn và cối không tồn tại khoảng không nào. Dao và cối khớp chính xác với nhau. Do đó, mỗi góc và hình dạng cần dao và cối chấn riêng. Với phương pháp chấn gấp này, góc uốn của sản phẩm được định hình ổn định. Khả năng đàn hồi ngược của góc chấn được loại bỏ hoàn toàn.

Chấn gấp mép (Uốn gấp mép, lên viền cạnh kim loại)

Một số sản phẩm kim loại yêu cầu các mép được uốn gập hoàn toàn ví dụ như các cạnh hộp. Khi đó các cạnh ép nằm song song và ép hoàn toàn với nhau nhằm tăng độ cứng và bảo vệ mép chi tiết.

Quy trình uốn gấp mép  được thực hiện trong hai bước. Đầu tiên gấp tấm kim loại thành một góc 30 độ. Bước tiếp theo là đặt tấm kim loại đó lại vào máy chấn thay dao phẳng để ép dập xuống. Qua quá trình ép, mép gấp 30 độ được ép hoàn toàn vào nhau thành một.

Chấn cong (lốc tôn, chấn cong liên tục)

Là kiểu chấn có dạng hình chữ C uốn gấp liên tục. Thường được sử dụng để chấn uốn các tấm kim loại mỏng đến rất mỏng. Đây là công nghệ chấn gấp mới. Với đầu gấp cạnh tích hợp trong máy có kết cấu dạng chữ C. Dụng cụ uốn được lắp đặt cả phía trên và phía dưới. Các bán kính khác nhau trên một cấu kiện được uốn bằng cùng một dụng cụ. Trong quá trình uốn, mặt kim loại di chuyển lên xuống hoặc dạng elip, gọi là gập.

Các máy chấn gập này được vận hành bán tự động. Chúng đặc biệt vượt trội nhờ tốc độ và sự linh hoạt, kể cả với số lượng cần gia công ít.

Kết luận

Tùy theo từng yêu cầu của sản phẩm, thông qua sự tư vấn của THÀNH ANH sẽ tính toán, lựa chọn phương pháp chấn gập kim loại tấm hợp lý. Để đảm bảo các tiêu chí: nhanh chóng, không làm trầy xước mặt kim loại, tiết kiệm chi phí nhất.

Các lỗi thường gặp khi thuê gia công chấn gấp kim loại 

1.Chất lượng và dung sai sản phẩm không đạt

Chấn gấp kim loại là nguyên công có dung sai lớn. Độ chính xác của gia công chấn gấp không đòi hỏi khắt khe như trong gia công CNC. Nhưng vẫn cần phải xử lý đúng về: góc độ chấn, bán kính chấn gấp, chiều dài cạnh gấp tối tiểu, độ dài trừ hao cho tấm kim loại trải phẳng… Việc gia công không đúng hình dạng, kích thước, dung sai theo yêu cầu bản vẽ sẽ gây khó khăn trong quá trình lắp ráp sản phẩm sau này.

2. Chất liệu phôi chấn không đảm bảo

Chọn đúng vật liệu, kích thước và chủng loại, chất lượng phôi chấn cũng là một yếu tố quan trọng. Chất liệu kim loại không đúng bản vẽ hoặc không đạt chuẩn sẽ làm sản phẩm bị biến dạng. Phôi có chất lượng kém sẽ dễ dàng bị bóp méo, hư hại trong lúc gia công. Khi sử dụng rất nhanh hỏng hóc do gỉ sét trong quá trình sử dụng.

3. Sản phẩm không đạt yêu cầu về thẩm mỹ

Sản phẩm của gia công chấn gấp thường được sử dụng làm cover máy, vỏ hộp, khung… Đây là những chi tiết dùng để lắp bên ngoài máy móc hay một sản phẩm nào đó. Vì vậy, tính thẩm mỹ là yêu cầu bắt buộc đối với các sản phẩm chấn gấp. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đáp ứng được. Rất nhiều sản phẩm chấn gấp khi bàn giao để lại vết chấn trên bề mặt sản phẩm. Tình trạng đặc biệt hay gặp ở những kim loại mỏng hoặc inox bóng gương. Việc thuê gia công chấn gấp kim loại tại các cơ sở không đảm bảo, vết chấn để lại dọc theo bề mặt sản phẩm sẽ gây mất thẩm mỹ và làm giảm chất lượng sản phẩm.

4. Không đáp ứng tiến độ giao hàng

Đối với ngành cơ khí chế tạo, tiến độ là một trong các yếu tố hàng đầu để đánh giá chất lượng dịch vụ của đơn vị gia công. Giao hàng chậm tiến độ khiến hàng loạt các bước tiếp theo bị chậm theo. Nguyên nhân có thể vì bên được thuê gia công có sơ cở, trang thiết bị lạc hậu chậm đổi mới công nghệ. Cũng có thể do nhân công không đủ hoặc do trình độ tay nghề của kỹ thuật viên vận hành máy. Đôi khi do công ty gia công chỉ ưu tiên các đơn hàng nhiều, lâu năm dẫn đến chậm tiến độ sản suất các đơn lẻ, sản phẩm không được giao đúng deadline.

THÀNH ANH coi trọng đầu tư hệ thống máy móc, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao, luôn đáp ứng tiến độ giao hàng như cam kết

 

Công nghệ chấn gấp kim loại tại Thành Anh

Chi tiết gia công càng nhỏ, càng yêu cầu độ chính xác cao, bởi nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ quy trình hoặc hệ thống khi hoạt động. Công nghệ gia công cơ khí CNC có thể thay đổi “giao diện” của một vật liệu kim loại với thời gian nhanh nhất và chính xác nhất từ trước tới nay, giúp bạn có thể tiết kiệm quỹ thời gian, đẩy nhanh tiến độ.

 

Công nghệ chấn gấp tại Thành Anh là công nghệ gia công kim loại hiện đại nhất hiện nay, được lập trình thông minh tự động đảm bảo độ chính xác tuyệt đối

 

Khi nhận gia công các đơn hàng chấn gấp, Thành Anh luôn đảm bảo cân bằng các yếu tố:

  • Nhà máy sử dụng công nghệ chấn, gấp hiện đại nhất hiện nay, máy chấn gấp được nhập khẩu trực tiếp tưg Thụy Sỹ, Nhật Bản
  • Đảm bảo độ chính xác của kim loại khi gia công chấn gập dựa trên công nghệ tự động trên máy.
  • Thành Anh nhận gia công chấn gấp theo yêu cầu với tất cả các dạng kim loại: sắt, thép, inox…, các kim loại có độ cứng cao.
  • Thiết kế, chấn gấp theo bản vẽ của khách hàng và đảm bảo nguyên mẫu.
  • Gia công các chi tiết khó, tỉ mỉ mà các công nghệ khác không thể thực hiện được.
  • Gia công nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, đảm bảo tiến độ sản xuất của khách hàng.
  • Chi phí cam kết tốt nhất trên thị trường và vẫn đảm bảo chất lượng theo đúng yêu cầu của khách hàng.

Ngoài dịch vụ gia công cơ khí theo yêu cầu, Thành Anh còn sản xuất các loại vật liệu phụ trợ công nghiệp. Quý khách hàng có nhu cầu, vui lòng liên hệ với các kỹ sư của Thành Anh [Hotline: +84 36 284 9885 / +84 98 999 4003] để được hỗ trợ tư vấn và báo giá.

Hoặc mời bạn ghé thăm xưởng THÀNH ANH tại địa chỉ:

  • Xưởng sản xuất: Số 238 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Cửa hàng: Số 279C Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

 

Công trình dự án khác

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo